Site icon Trung Tâm Dịch vụ Đăng kiểm Tại Nhà

Đầy đủ giấy tờ nhưng xe vẫn bị từ chối đăng kiểm là vì sao?

Đăng kiểm ô tô là hình thức kiểm định chất lượng ô tô do cơ quan có thẩm quyền tiến hành. Nếu xe không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.

đăng kiểm

1. Thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng của xe

Hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô được nhà sản xuất thiết kế theo đúng quy định và tiêu chuẩn. Sau khi mua xe, nếu chủ xe tự ý thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng như “độ đèn” để nâng công suất hay lắp thêm đèn nháy, đèn LED để thể hiện phong cách cá nhân… thì ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm. 

Bên cạnh đó, theo khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ, tài xế sẽ bị phạt 1.000.000 đồng nếu lưu thông trên đường mà vi phạm những điều sau:

 – Thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất

 – Độ chế, nâng công suất đèn

 – Lắp các loại đèn led, đèn sương mù, đèn phía sau,…

đăng kiểm ô tô

2. Dán decal và sơn lại màu làm đổi màu nguyên bản

Những năm gần đây, người “chơi” ô tô rất chuộng xu hướng trang trí xe hơi bằng cách dán decal. Khi chủ xe tự ý thay đổi màu sơn hay dán decal đổi màu xe trên 50% để trang trí ngoại thất nhưng không làm thủ tục thay đổi màu sơn sẽ bị từ chối đăng kiểm

Ngoài ra theo điểm b khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ, chủ xe cũng sẽ bị phạt hành chính từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng lỗi thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe khi tham gia giao thông.

Chủ xe nên làm thủ tục thay đổi màu sơn để tránh việc bị phạt và không bị từ chối đăng kiểm khi dán decal hoặc sơn lại màu trên xe theo ý thích cá nhân..

3. Kết cấu xe ô tô bị thay đổi

Cũng như sơn đổi màu xe và dán decal, việc “độ xe” để tạo sự khác biệt cũng rất được ưa chuộng trong giới “chơi” xe. Một số thay đổi được xem là thay đổi kết cấu xe ô tô bao gồm:

 – Cơi nới thùng hàng vượt thông số tiêu chuẩn (lỗi thường thấy ở xe tải chở hàng)

 – Thay đổi body kit

 – Sử dụng mâm lốp khác quy định

Việc thay đổi kết cấu này có thể ảnh hưởng đến an toàn của chủ xe và những người xung quanh khi tham gia giao thông. Vì vậy, những trường hợp này sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm.

đăng kiểm xe ô tô

4. Không lắp thiết bị giám sát hành trình

Theo nghị định số 91/2009 về kinh doanh và điều kiện vận tải, có 5 loại xe bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Cụ thể là xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch và xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Trường hợp các loại xe trên không có thiết bị giám sát hành trình sẽ bị từ chối đăng kiểm.

5. Tự động lắp cản trước, cản sau hoặc giá nóc

Nhiều người yêu thích phong cách thể thao nên sau khi mua ô tô thường lắp thêm một số bộ phận như cản trước, sau, giá nóc… để bảo vệ cũng như mang lại diện mạo mạnh mẽ, hiện đại hơn cho chiếc xe. Tuy nhiên, khi lắp thêm những chi tiết này cần lưu ý nếu vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ dài x rộng x cao tương ứng 4 x 3 x 4 (cm), xe sẽ bị từ chối đăng kiểm. 

phí đăng kiểm

6. Lắp thêm ghế

Lỗi này thường gặp trên các xe Van (xe bán tải 2 chỗ ngồi phía trước) vì hạn chế chỗ ngồi nên nhiều người đã thiết kế thêm ghế ngồi phía sau để có thể chở thêm người khi cần thiết. Theo phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) nằm trong phạm vi bị cấm không những bị từ chối đăng kiểm mà còn có thể bị phạt hành chính từ 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng nếu bị CSGT phát hiện.

Đồng thời chủ xe còn phải khắc phục tình trạng này bằng cách tháo bỏ hàng ghế sau để xe trở lại tình trạng ban đầu của nhà sản xuất.

 Đăng kiểm viên có thể kiểm tra bằng mắt, bằng tay và bằng thiết bị dụng cụ chuyên dụng. Nếu xe không đạt tiêu chuẩn, chủ xe sẽ nhận được thông báo những khiếm khuyết, hư hỏng đang tồn tại, để sửa chữa, khắc phục. Nhiều trường hợp có thể bị từ chối đăng kiểm

Hy vọng với những chia sẻ trên chủ xe đã nắm được các lỗi cần thiết để tránh xe của mình bị từ chối đăng kiểm nhé

Liên hệ hotline 19002134 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí !

Exit mobile version