Lưu ý bật tắt điều hòa đối với xe ô tô

Những lưu ý đối với việc tắt bật điều hòa ô tô khi lái xe

Điều hòa là thiết bị vô cùng quan trọng trên xe ô tô và có tác động không nhỏ đến người dùng nhưng không phải ai cũng biết thời điểm tắt bật điều hòa một cách tốt nhất cho cả xe và người lái.

Nhiều người cho rằng, điều hòa chỉ là trang bị tiện nghi, không ảnh hưởng quá nhiều đến độ bền của chiếc xe. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Dưới đây, Dịch Vụ Đăng Kiếm Sauto sẽ liệt kê những trường hợp mà bạn nên tắt điều hòa ô tô để tránh làm hại cho xe.

 

  1. Tắt điều hòa trước khi tắt máy xe

Trước khi tắt máy xe nên tắt điều hòa

Một trong những điều lưu ý phổ biến nhất mà các tài xế nên nhớ chính là tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy xe. Nguyên nhân là để khi khởi động máy thì chiếc xe sẽ không phải “cõng” thêm điều hòa, từ đó giảm bớt tiêu hao nhiên liêu và điện ắc quy.

Ngày nay, nhiều mẫu xe đời mới đều được trang bị tự động tắt các hệ thống hỗ trợ để tập trung điện cho động cơ khi khởi động. Nên dù vẫn bật công tắc điện nhưng các chi tiết như đèn, radio hay điều hòa sẽ tự động ngắt một vài giây khi đề nổ.

Tuy nhiên việc tắt điều hòa trước khi dừng xe vẫn được khuyến cáo là nên làm, bởi nó sẽ giúp bạn không bị sốc nhiệt khi ra khỏi xe. Vậy nên, bạn hãy tắt điều hòa trước khi ra khỏi xe khoảng 1-2 phút, đồng thời chạy quạt gió để làm khô cửa gió, tránh tụ ẩm sinh nấm mốc gây mùi.

 

  1. Tắt điều hòa trước khi vào đoạn đường ngập

Không nên bật điều hòa khi đi đoạn đường ngập lụt

Lưu ý thứ hai là bạn nên tắt điều hòa và hạ kính xuống trước khi chạy xe qua đường ngập nước. Bởi vì điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ ngoài nhưng nếu gặp mực nước ngập quá cao thì nó có thể biến thành máy bơm hút nước vào động cơ.

Bên cạnh đó, việc tắt điều hòa cũng giúp giảm bớt tiêu hao nhiên liệu cho chiếc xe đang phải vất vả đi qua đoạn ngập. Bạn cần biết rằng xe đi qua chỗ ngập sẽ rất ì và cần phải chạy công suất cao.

 

  1. Tắt điều hòa khi leo dốc đối với xe cũ

Nếu như bạn sở hữu 1 chiếc xe quá cũ hoặc động cơ yếu thì nên tắt bớt điều hòa trước khi leo dốc cao. Nguyên nhân là để giảm tải cho chiếc xe, bởi chạy dốc tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Tuy nhiên bạn cũng không nên mở cửa kính vì trên dốc cao sương mù rất dễ đọng lại trên cửa khiến giảm tầm nhìn của người lái và gây nguy hiểm .

Quy tình tắt điều hòa chạy dốc như sau: để số D khi lên dốc, trong trường hợp dốc cao 10% thì chuyển số 2 hoặc L, tắt điều hòa. Nếu xuống dốc thì chạy số L hoặc 2, bật điều hòa có AC. Khi phanh cũng không nên đệm phanh vì có thể gây nóng và mòn phanh nhanh. Trong trường hợp đường nhiều đèo núi thì nên nghỉ ngơi chứ không nên cố sức đi hết 1 lượt đèo.

 

  1. Tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng

Khi xe chuẩn bị hết xăng thì bạn nên giảm tải hết mọi thứ có thể, bao gồm cả điều hòa. Thực tế, việc tắt điều hòa cũng giúp bạn tránh hao phí xăng và cũng ngăn xe bị chảy nước khi đậu.

Bật điều hòa khi sắp hết xăng sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu

Cần chú ý là khi tắt điều hòa vẫn nên giữ lại quạt gió để làm không khí trong xe đủ thoáng. Thực tế, dù bạn bấm xong nút ngắt clutch tắt bơm A/C thì trong xe vẫn sẽ mát thêm vài phút vì áp suất Freon bên dàn lạnh (evaporator) vẫn chưa về cân bằng.

Cần biết rằng các chi tiết như quạt gió và dĩa côn của bơm điều hòa cũng ngốn khá nhiều điện nên bạn có thể tắt điều hòa để đề phỏng xả hết bình điện, khiến xe chết máy không đè được. Đây là kinh nghiệm sử dụng ô tô rất cần thiết nếu như bạn sống ở khu vực tắc đường, thường xuyên phải chạy quãng ngắn ở tốc độ RPM thấp, bị kẹt khiến xe chỉ nhích từng tí nhiều giờ. Được biết, nếu bị tắc đường quá lâu, máy phát điện alternator trong xe có thể không phát ra điện thế đủ cao để recharge bình điện.

 

  1. Không bật điều hòa khi xe chưa nổ máy

Với khi hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam thì nhiều người có thói quen bật điều hòa trước khi nổ máy xe. Tuy nhiên điều này sẽ khiến ắc-quy phải gắng sức để chạy quạt gió. Nếu duy trì như vậy thì tuổi thọ ắc-quy sẽ thấp do thường xuyên phải chịu tải bất ngờ. Vậy nên, hãy nổ máy xe rồi mới bật điều hòa bạn nhé!

 

Xem thêm tại Dịch Vụ Đăng Kiểm Sauto

Những lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Cấu tạo, công dụng và mức giá tấm che nắng ô tô trên thị trường

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ