Các bước bảo dưỡng ô tô cũ

Gía cả hay tiền thuế – vấn đề đau đầu đối với các chủ xe để rước một chiếc xe mới về. Bởi vậy, nhiều người lựa chọn mua ô tô cũ để có thể giảm bớt chi phí. Nhưng có vấn đề như chất lượng chiếc xe còn đảm bảo và bảo dưỡng xe cần làm gì. Bên cạnh đó, quan trong là duy trì độ sáng bóng và sự an toàn của xe sau nhiều năm sử dụng. Chắc hẳn có rất nhiều chủ xe quan tâm tới vấn đầy này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

  1. Kiểm tra dầu động cơ

Kiểm tra dầu động cơ
Kiểm tra dầu động cơ

Việc kiểm tra dầu động cơ là việc đầu tiên mà bạn cần phải làm cho chiếc xe cũ. Vì tuổi thọ của động cơ chịu sự ảnh hưởng của dầu và còn làm tăng khả năng làm kín. Đối với xe mới các bác tài chỉ cần theo khuyến cáo thay dầu của nhà sản xuất đã đề ra. Nhưng riêng với xe cũ thì quãng đường dài và tuổi thọ cũng đã lâu. Nên thời gian thay dầu định kỳ cũng trở nên khác biệt hơn cụ thể là 4000km hoặc 4 tháng định kỳ. Cách kiểm trả dầu động cơ ở nhà đơn giản rút que thăm dầu, kiểm tra mực dầu. Nếu nhận thấy trên đầu que thăm dò có màu vàng thì bạn hãy yên tâm. Còn nếu dầu đã chuyển màu thì hãy mang chiếc xe của bạn đi kiểm tra.

Bên cạnh đó, các bác tài hãy thay cả lọc dầu động cơ. Hiện nay, người dùng xe chuyển sang sử dụng dầu tổng hợp để kéo dài tuổi thọ của máy. Đồng thời cũng dễ trong việc khởi động máy trong nhiệt độ thấp,  giảm nhiên liệu.

  1. Thay lốp cho ô tô

Thay lốp cho ô tô
Thay lốp cho ô tô

Nếu xe, đi được khoảng 40.000 km đến 50.000 thì lốp ô tô sẽ có sự thay đổi về mặt kĩ thuật. Xe đã qua sử dụng có khả năng lốp đã bị mòn nhiều, đã bị lệch độ chụm. Khi mua xe cũ, nên kiểm tra độ mòn lốp, thành lốp và ta-long, xem lốp có bị rạn nứt hay không. Việc kiểm tra lốp là quan trọng để sớm phát hiện ra những hư hỏng, thay thế nếu cần. Nếu thấy biểu hiện hãy thay ngay. Hãy thay lốp mới ngay khi độ sâu gai lốp còn từ 1.6-3mm. Hoặc lốp đi được 60.000-100.000km, lốp bị hư hỏng không sửa chữa được.

  1. Nước làm mát động cơ

Nước làm mát động cơ có vai trò tản nhiệt từ động cơ ra két làm mát. Có thể nói rằng chiếc xe không thể hoạt động bền bỉ nếu thiếu nước làm mát. Vì khi xe hoạt động thì nhiệt lượng do động cơ sinh ra rất lớn buộc phải có nước làm mát. Bạn nên sục két nước và tiến hành châm thêm nước làm mát ít nhất 2 năm 1 lần. Hoặc thay mới nước này sau 40.000km. Đầu tiên, mở nắp khoang động cơ khi động cơ đang nguội. Tiếp kiểm tra mực nước làm mát đảm bảo mực nước làm mát nằm ở giữa vị trí “Min” và “Max”.

Thay nước làm mát
Thay nước làm mát

Lưu ý tuyệt đối không được mở nắp két nước làm mát khi động cơ hoạt động bởi nó rất dễ khiến bạn bị bỏng.

  1. Hệ thống lọc gió và điều hóa

Hệ thống điều hòa cũ có thể gặp phải những vấn đề quạt gió chạy mà không mát, điều hòa không lạnh,… Việc kiểm tra thường xuyên giúp loại bỏ vấn đề trên và tạo ra sự ổn định cho hệ thống. Bạn nên đưa xe đến các gara uy tín kiểm tra vệ sinh lọc gió, dàn lạnh và ga của điều hòa.

Vệ sinh hệ thống lọc gió
Vệ sinh hệ thống lọc gió
  1. Bảo dưỡng hệ thống phanh xe

Hệ thống phanh xe vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn và người xung quanh. Bảo dưỡng hệ thống phanh xe và thay dầu phanh vô cùng quan trọng. Điều đó giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ xi lanh, kẹp phanh và bộ điều khiển ABS. Các chuyên gia khuyên rằng nên thay dầu phanh định kỳ 3 năm/lần. Để có thể đảm bảo an toàn.

Bảo dưỡng hệ thống phanh của ô tô
Bảo dưỡng hệ thống phanh của ô tô
  1. Vệ sinh nội thất, khoang động cơ

Xe ô tô qua thời gian sử dụng, nội thất sẽ bám bụi, mồ hôi, đồ ăn… Bởi vậy việc vệ sinh nội thất của ô tô vô cùng cần thiết. Có thể vệ sinh bằng chất tẩy rửa thông thường, máy hút bụi hay hóa chất chuyên dụng.

Còn đối với khoang động cơ.Thì đây là nơi sinh sống bộ gặm nhấm, chúng tha rác, cắn dây điện và phá hỏng các thiết trị. Nếu khoang máy không được vệ sinh thường xuyên có thể tạo cảm giác khó chịu. Và gây bệnh cho chính bản thân bạn và người khác.

Vệ sinh nội thất cho ô tô
Vệ sinh nội thất cho ô tô
  1. Thay ắc quy

Ắc quy là một bộ phận quan trọng để xe ô tô có thể di chuyển. Nó giữ vay trò tích trữ điện năng để điều hòa, đèn, radio,… có thể hoạt động. Bên cạnh đó, giữ vai trò cung cấp năng lượng để khởi động xe và đánh lửa để khởi động. Tuổi thọ trung bình của xe thường là 4 năm. Nếu ắc quy đã quá 4 năm thì nên ra gara uy tín để thay mới. Cũng nên thay thế chúng trước thời hạn quy định.

Thay ắc quy cho ô tô
Thay ắc quy cho ô tô

S-AUTO cung cấp cho các bác tài thông tin thú vị liên quan đến ô tô tại Website của chúng tôi:

DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM XE CƠ GIỚI – NHẬN XE TẠI NHÀ GIAO XE TẬN NƠI (sauto.vn).

.

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ