Đăng kiểm lại xe sang tên còn thời hạn

Xe sang tên còn thời hạn đăng kiểm có phải đăng kiểm lại?

Nếu bạn thắc mắc khi mua lại xe cũ vẫn còn thời hạn đăng kiểm có cần phải đăng kiểm mới không thì hãy theo dõi bài do Dịch Vụ Đăng Kiểm Sauto chúng tôi viết sau đây.

 1. Nội dung được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn

  Theo quy định tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT thì các phương tiện giao thông cơ giới trừ xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo và các loại xe tương tự; và xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh thì phải được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của pháp luật.

   

  Xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định) và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (gọi tắt là Tem kiểm định).

   

  Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định cấp theo chu kỳ kiểm định quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư 70/2015/TT-BGTVT nhưng không vượt quá ngày hết hạn của giấy đăng ký xe (nếu có) hoặc ngày xe cơ giới hết niên hạn sử dụng.

   

  Trong trường hợp xe cơ giới đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký, hồ sơ chuyển vùng; xe cơ giới mới hoặc đang trong quá trình sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, cải tạo; xe cơ giới chưa có biển số đăng ký nhưng có nhu cầu tham gia giao thông để di chuyển về địa điểm cần thiết, được kiểm định (không phải xuất trình, nộp các giấy tờ quy định tại Điều 5 của Thông tư 70/2015/TT-BGTVT) và cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn không quá 15 ngày.

 2.  Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực khi:

Kinh nghiệm khi đăng kiểm xe ô tô

– Xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới;

– Đã có khai báo mất của chủ xe;

– Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm;

– Xe cơ giới bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định;

– Thông số kỹ thuật thực tế của xe không phù hợp với thông số kỹ thuật trên Giấy chứng nhận kiểm định.

 

Mặt khác, Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA thì khi nhận chuyển nhượng xe phải thực hiện thủ tục đăng ký lại, đổi biển kiểm soát theo quy định của pháp luật. Đây là thủ tục hành chính và không làm ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Như vậy các phương tiện đăng ký lại giấy tờ xe, đổi biển kiểm soát nếu Tem đăng kiểm và Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện còn thời hạn thì vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn thì mới đi kiểm định lại. Trừ trường hợp chủ sở hữu mới của chiếc xe muốn đăng kiểm trước thời hạn thì được đăng kiểm lại theo quy định của pháp luật.

Do đó bạn không bắt buộc phải thực hiện đăng kiểm lại nếu Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của xe vẫn còn thời hạn hiệu lực. Trừ trường hợp bạn có nhu cầu đăng kiểm lại.

 

Xem thêm:

Mức xử phạt đối với ô tô hết hạn đăng kiểm 01 ngày

Thủ tục đăng kiểm ô tô lần hai

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ