Đăng kiểm ô tô biển ngoại giao

Dừng đăng kiểm ô tô biển ngoại giao quá hạn nhưng chưa sang tên

Theo như quy định này những chiếc xe ô tô biển “ngoại giao” tại Việt Nam sẽ không còn cơ hội tham gia giao thông khi đã quá hạn nhưng vẫn chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng, tái xuất, tiêu hủy.

Dừng đăng kiểm ô tô biển ngoại giao quá hạn nhưng chưa sang tên
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 14/2021 ngày 26/3 đã sửa đổi, bổ sung một số điều về việc tạm nhập khẩu, tiêu hủy, tái xuất khẩu, chuyển nhượng đối với ô tô, xe hai bánh gắn máy của những đối tượng hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam ( theo quyết định số 53/2013/QĐ-TTg ).

Đặc biệt là nội dụng ngăn chặn tình trạng cố tình sử dụng loại xe này đối với những cá nhân không thuộc diện ưu đãi.Theo như tìm hiểu, khi xe mang biển “NG” nhưng không nằm trong biên chế sử dụng của cơ quan tổ chức nước ngoài thì người đang quản lý, sử dụng xe phải tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm, biển số sau đó hoàn thành thủ tục chuyển nhượng xe theo quy định tại Quyết định 53/QĐ-TTg và quy định của Bộ Tài chính, Bộ Công an.

Bộ Công an được giao nhiệm vụ rà soát và chuyển cho Bộ Tài chính nắm thông tin người đang đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe đối với những xe chưa làm thủ tục chuyển nhượng. Song song với đó là chỉ đạo cơ quan CSGT tuần tra, kiểm soát, phát hiện ô tô chưa làm thủ tục chuyển nhượng thuộc danh sách do Bộ Tài chính cung cấp để xử lý vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT chỉ đạo cơ quan đăng kiểm không thực hiện đăng kiểm đối với những xe chưa làm thủ tục chuyển nhượng thuộc danh sách do Bộ Tài chính công bố.

Tổ chức hoặc cá nhân muốn làm thủ tục chuyển nhượng cần phải tuân thủ quy trình do cơ quan chức năng hướng dẫn. Hồ sơ chuyển nhượng gồm:
  • Tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin hoặc mẫu quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính
  • Chứng từ khác liên quan đến xe ô tô chuyển nhượng (nếu có)
  • 1 bản chính Giấy thu hồi đăng ký, biển số xe ô tô do cơ quan Công an cấp.

Tại Việt Nam, tình trạng xe sang, xe siêu sang mang biển số của cơ quan ngoại giao nước ngoài ngày càng phổ biến. Người cầm lái vừa có cơ hội thể hiện cái “uy” của người trong ngành, vừa được trải nghiệm chiếc xe đắt đỏ với giá chỉ bằng 1/3 so với xe biển trắng do được miễn đóng thuế. Chẳng hạn, chiếc Lamborghini Huracan LP610-4 mới toanh khi về Việt Nam có giá sau thuế khoảng 18 tỷ đồng, nhưng nếu đeo biển theo diện ngoại giao thì chủ nhân chỉ tốn khoảng 6 – 7 tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê năm 20218 của Tổng Cục Hải quan cho thấy, có tới hàng trăm chiếc ô tô thuộc diện ngoại giao đã quá hạn nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng, tái xuất hoặc tiêu hủy đúng thời gian.

Tìm hiểu thêm tin tức tại Dịch Vụ Đăng Kiểm Sauto:

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ