Kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe ô tô

Kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe ô tô

Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô là bạn cần nắm rõ quy trình kiểm định xe để có sự chuẩn bị và sắp xếp thời gian một cách tốt nhất.

Đăng kiểm xe để xem xe có đạt tiêu chuẩn tham gia giao thông hay không
Đăng kiểm xe để xem xe có đạt tiêu chuẩn tham gia giao thông hay không

Đăng kiểm xe là quy trình cần thiết và bắt buộc để kiểm tra mức độ đạt đủ tiêu chuẩn của xe trước khi sử dụng.

Đến nơi đăng kiểm, nhân viên sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra theo đúng trình tự đã quy định. Điều đó để đảm bảo rằng xe bạn có đủ điều kiện tham gia giao thông và không quá gây hại tới môi trường.

Nếu đạt đăng kiểm, bạn sẽ được cấp giấy đăng kiểm xe hoặc được phép gia hạn giấy đăng kiểm trước đó. Còn nếu không đạt, người sở hữu ô tô bắt buộc phải khắc phục những lỗi chưa đạt cho đến khi đạt. Trong thực tế, nhiều bác tài đã trượt đăng kiểm vì xe quá cũ, gây hại môi trường…  Do đó, nắm rõ những bí quyết cực hữu ích sau giúp cho quá trình đưa xế cưng đi đăng kiểm sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

  1. Hiểu rõ quy trình đăng kiểm xe ô tô

Để chuẩn bị tốt hơn và giảm bớt hoang mang cho chủ xe khi phải loay hoay với khá nhiều thủ tục, hãy nắm rõ các quy trình sau.

Theo quy định các bước đăng kiểm xe gồm:

Bước 1: Nộp hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Mọi thủ tục liên quan đến quy trình đăng kiểm xe ô tô được thực hiện ở các trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông vận tải cấp phép.

Bước 2: Kiểm tra xe bao gồm:

  • Tổng quát xe
  • Phần trên của xe
  • Phanh xe, trượt ngang bánh xe dẫn hướng
  • Kiểm tra mức độ khí thải có đảm bảo tiêu chuẩn môi trường không.

Trong trường hợp xe có vấn đề không đạt tiêu chuẩn, nhân viên kiểm định sẽ đọc biển số xe để lái xe mang đi sửa.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới

Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Trong hồ sơ đăng kiểm xe ô tô cần chuẩn bị CMND/CCCD, Hộ khẩu, Tờ khai quy định, Giấy tờ gốc của xe, Đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định và bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời gian….

Phí đăng kiểm theo Thông tư 133/2014/TT-BTC

Phí bảo trì đường bộ theo Nghị định số 18/2012/NĐ-CP

  1. Kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm
Kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm
Kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm

Vì quy trình kiểm tra xe sẽ trải qua 5 công đoạn với tổng cộng 56 mục, nên các chủ xe không nên đưa xe đi đăng kiểm khi chưa chuẩn bị bước quan trọng này. Hãy cố gắng dành thời gian đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra toàn bộ chi tiết đồng thời chăm sóc tổng thể cho xe của mình trước đi đăng kiểm. Điều này giúp bạn tăng khả năng đáp ứng tiêu chuẩn của cơ quan đăng kiểm. Nếu bạn bỏ qua bước này, khả năng đánh trượt là rất cao.

  1. Lựa chọn thời gian thích hợp nhất, tránh khung giờ cao điểm

Kinh nghiệm khi đi đăng kiểm cho thấy nếu tránh các giờ cao điểm bạn sẽ không phải đợi lâu mới đến lượt xe mình. Thời gian cao điểm nhất thường là đầu tuần, cuối tuần hoặc trước các dịp nghỉ lễ. Do đó, hãy chọn thời gian thích hợp nhất để đưa xe đi đăng kiểm tránh mất thời gian.

Không những vậy, hãy chủ động gọi điện đến các trạm đăng kiểm để đặt lịch trước, như vậy khi mang xe đến đúng giờ hẹn, chủ xe sẽ có thể tiến hành nộp hồ sơ và kiểm tra xe nhanh hơn mà không cần phải chờ đợi quá lâu. Hoặc nếu không biết số điện thoại của trạm đăng kiểm, chủ xe có thể gọi đến tổng đài 1080 để nhận sự trợ giúp.

Thủ tục khi đi đăng kiểm xe mới năm 2021

Địa điểm đăng kiểm xe ô tô cả nước

3 kinh nghiệm ” xương máu” khi đưa xe đi đăng kiểm

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ