Bạn cần biết: Những lỗi không đáng có khiến xe bị từ chối đăng kiểm

Những người đăng kiểm xe lần đầu thường mắc phải những lỗi xe bị trả về mà không đăng kiểm được. Có khi kể cả những tài xế đã có kinh nghiệm nhưng vẫn mắc phải. Vậy quy định do Cục đăng kiểm đề ra là gì khiến xe bị đánh trượt. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

  1. Chưa đóng phí phạt nguội

Phạt nguội là hình thức phạt phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Những hình ảnh vi phạm của bạn sẽ được ghi lại từ hệ thống Camera hay từ người dân cung cấp. Trung tâm xử lý sẽ truy xuất thông tin chủ phương tiện rồi gửi thông báo cho người vi phạm để xử phạt. Nếu bạn chưa đóng phạt thì khi mang xe đi đăng kiểm sẽ bị từ chối đăng kiểm. Đây là một lỗi mà các tài xế rất dễ mắc phải

Lỗi chưa đóng phí phạt nguội
Lỗi chưa đóng phí phạt nguội

Để giải quyết, đơn giản tài xế chỉ cần nộp tiền phạt sau đó quay lại trung tâm đăng kiểm làm thủ tục.

Xem thêm

  • Top 4 điều cần biết về xử lí phạt nguội năm 2021 

–       Kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe ô tô

     2.     Các lỗi sai liên quan đến hệ thống xe

Hỏng các bộ phận trong hệ thống xe
Hỏng các bộ phận trong hệ thống xe

Chi tiết kỹ thuật xe là điều vô cùng quan trọng khi mang xe đi đăng kiểm. Nếu không đạt được yêu cầu về mặt kỹ thuật sẽ không được cấp giấy chứng nhận. Đây là một lỗi chúng ta khó biết được. Bởi vậy hãy mang xe đi bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm để đảm bảo.

Các lỗi sai thường liên quan đến các bộ phận như: Hệ thống phanh xe, cần gạt nước, dầu trợ lực phanh, lốp bị mòn, thiếu nước làm mát cho xe,….

  1. Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc

Theo Cục đăng kiểm Việt Nam, tỷ lệ tiêu chuẩn kích thước xe dài x rộng x cao là 4x3x4 cm. Bởi vậy khi lắp thêm phụ kiện cản trước sau hay giá nóc sẽ khiến vượt quá kích thước. Trung tâm đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm những chiếc xe lắp thêm những phụ kiện. Nó khiến tăng kích thước của xe.

Không những thế bạn cũng có thể bị CSGT xử phạt lỗi tự thay kết cấu của xe.

Tự ý lắp thêm cần giá nóc
Tự ý lắp thêm cần giá nóc
  1. Thay đổi hệ thống đèn, còi xe

Theo khoản 2, điều 55 của Luật Giao thông đường bộ có quy định: trường hợp chủ xe thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất bị coi là hành vi vi phạm.

Xe sẽ bị từ chối đăng kiểm khi tự ý lắp thêm các loại đèn như đèn lED, đèn sương mù, đèn phía sau,… Khi tham gia giao thông còn có thể bị xử phạt 1 triệu đồng cho lỗi vi phạm trên

Thay đổi hệ thống còi xe
Thay đổi hệ thống còi xe
  1. Dán decal lên toàn bộ xe ô tô

Sở thích dán decal lên toàn bộ xe ô tô
Sở thích dán decal lên toàn bộ xe ô tô

Dán decal hay thay đổi màu xe là sở thích của những người chơi xe. Với mục đích trang trí hay làm đẹp thêm cho chiếc xế của mình. Nhưng nếu chủ xe làm điều này thì phải làm thủ tục thay đổi màu xe. Nếu không thì xe của bạn cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay bước đầu tiên

Không những thế, chủ xe còn bị phạt bởi phụ kiện này sẽ làm thay đổi màu sơn, kết cấu ô tô nguyên bản. Mức phạt cho lỗi vi phạm này là 600.000 – 800.000 tùy theo mức độ vi phạm

  1. Lắp thêm ghế đôi cho xe VAN (xe bán tải 2 chỗ ngồi)

Xe ô tô Van chỉ có 2 ghế chính vì điều đó nhiều chủ xe đã lắp thêm ghế phụ cho xe. Theo quy định hành phi này là hành vi sai phạm sẽ bị từ chối đăng kiểm. Dù chủ xe có sử dụng hay không đều là vi phạm. Bạn sẽ phải tháo ghế phụ trả về hình dáng ban đầu của xe mới được đăng kiêm.

Trang bị thêm ghế cho xe bán tải
Trang bị thêm ghế cho xe bán tải

Bên cạnh đó, còn bị CSGT kiểm tra, xử lý theo quy định với mức phạt  từ 6 – 8 triệu đồng. Buộc phải khắc phục bằng cách tháo bỏ hàng ghế sau, quay về nguyên trạng ban đầu.

  1. Thay đổi kết cấu của xe

Tiêu biểu cho lỗi này là xe tải. Nhiều chủ xe tải vì muốn vận chuyển nhiều hàng hơn mà cơi nới, mở rộng thùng hàng. Khiến chiều cao của thùng hàng vượt quá chiều cao quy định, thông số kỹ thuật cho phép. Điều này gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đối với trường hợp này cũng sẽ bị trừ chối đăng kiểm.

Phạt xe thay đổi kích thước thùng hàng
Phạt xe thay đổi kích thước thùng hàng
  1. Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định; xe buýt; xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch; xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Nhưng nhiều xe kinh doanh vân tải lại thiếu thiết bị này.

Việc này ngoại trừ khiến xe bị từ chối đăng kiểm, mà còn bị xử phạt bị phạt từ 1 đến 3 triệu

Camera giám sát hành trình cho ô tô
Camera giám sát hành trình cho ô tô

Trên thực tế, điều kiện đăng kiểm xe ô tô vốn dĩ không hề khó khăn. Tuy nhiên, nếu như vi phạm một trong những trường hợp trên. Chắc chắn xe bạn sẽ bị từ chối đăng kiểm. Bởi vậy qua bài viết này các bạn hãy lưu ý đến những vấn đề trên.

Bên cạnh đó, S-AUTO cung cấp dịch vụ đăng kiểm tại nhà vô cùng tiện lợi. Bạn không cần tốn công sức chiếc “xế” sẽ được đăng kiểm và trả tại nhà. Chúng tôi nhận tư vấn miễn phí 24/7. Hãy xem nhiều thông tin về đăng kiểm tại nhà của S-AUTO tại WEBSITE :

DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM XE CƠ GIỚI – NHẬN XE TẠI NHÀ GIAO XE TẬN NƠI (sauto.vn)

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ