Nguyên nhân khi có tiếng lạ dưới mui xe

Nguyên nhân và cách khắc phục khi xuất hiện âm thanh “cốc cốc” dưới mui xe

Xe hoạt động bình thường là xe khi vận hành không có âm thanh lạ nào. Tuy nhiên khi xuất hiện âm thanh lạ các chủ xe không nên bỏ qua và đưa xe đi kiểm tra kịp thời để tránh các hư hại lớn.

Tiếng gõ cốc cốc thường xảy ra khi động cơ đang gặp vấn đề và chúng thường ở phía dưới mui xe. Vì vậy, tài xế cần chẩn đoán và khắc phục hiện tượng trên càng sớm càng tốt.

Ví dụ, một lý do phổ biến gây nên âm thanh gõ cốc cốc trên xe hơi là hỗn hợp nhiên liệu cháy không đồng đều ở các xi-lanh. Nếu không được xử lý, nó có thể gây hư hỏng pít-tông và thành xi-lanh.

Trong khi đó, nếu là do dầu bôi trơn cho khu vực đầu xi-lanh thì sẽ gây ra tiếng kêu tách tách. Nguyên nhân là do các thanh đẩy xupap bị lỏng hoặc khô. Do đó, bất cứ khi nào phát hiện ra các âm thanh lạ, bạn nên mang xe đi kiểm tra và chăm sóc bảo dưỡng.

Các nguyên nhân chủ yếu gây nên âm thanh lạ dưới mui xe và cách khắc phục

  1. Tỷ lệ hỗn hợp nhiên liệu và không khí không chính xác

Như đã nêu trên, nếu tỷ lệ khí nén gồm nhiên liệu và không khí không chính xác sẽ gây ra tiếng ồn bên trong động cơ ví dụ như tiếng nổ, xe rung, giật (hiện tượng bỏ máy).

Một số tác nhân như kim phun nhiên liệu, bơm nhiên liệu, cảm biến oxy, cảm biến lưu lượng khí khô… bị hư hỏng có thể làm cho tỷ lệ hòa khí không chính xác. Cả hỗn hợp giàu và nghèo xăng đều gây nên hư hỏng cho hệ thống động cơ.

 

  1. Octan quá thấp

Động cơ hoạt động tốt hay không phụ thuộc vào nhiên liệu và nhiều yếu tố khác. Khi chỉ số octan quá thấp có thể gây nên tiếng gõ. Để khắc phục điều này tài xế cần sử dụng xăng có chỉ số octan bằng hoặc cao hơn mức nhà sản xuất khuyến nghị. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể sử dụng các chất phụ gia để tăng chỉ số octan.

 

  1. Cặn carbon

Hầu hết nhiên liệu ngày nay đã được sản xuất có chứa các chất để loại bỏ carbon. Tuy nhiên, cặn carbon vẫn luôn hình thành trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Do đó lượng carbon dư sẽ bám vào thành xi-lanh, dẫn đến giảm thể tích xi-lanh và tăng lực nén. Đó cũng là nguyên nhân gây ra tiếng gõ dưới mui xe. Cách khắc phục là sử dụng thêm các chất phụ gia nhiên liệu để tránh cặn carbon đọng lại vào thành xi-lanh.

 

  1. Dùng sai bugi

Sử dụng sai loại bugi khác với loại được nhà sản xuất khuyến cáo cũng có thể khiến động cơ tạo ra những âm thanh lạ. Việc động cơ bị nổ cũng thường xảy ra khi khe hở bugi không được đặt đúng cách. Cần khắc phục ngay bằng cách ra đại lý hoặc cơ sở bảo dưỡng thay loại bugi thích hợp.

 

Xem thêm:

Lưu ý sử dụng điều hòa đối với xe ô tô

Nhận biết 4 loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ