Những điểm mới nhất của đăng kiểm xe ô tô năm 2022

Theo thông tư mới 16/2021 của Bộ GTVT, sẽ có thêm nhiều điểm thuận lợi cho người đưa xe đi đăng kiểm xe ô tô 2022.

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức các đơn vị có chuyên ngành tiến hành kiểm định về chất lượng của chiếc xe ô tô xem nó có đảm bảo chất lượng và độ an toàn để lưu thông trên đường hay không. Đây là quy trình bắt buộc chủ xe phải thực hiện để có đủ điều kiện lưu thông xe trên đường.

1. Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức các đơn vị có chuyên ngành tiến hành kiểm định về chất lượng của chiếc xe ô tô xem nó có đảm bảo chất lượng và độ an toàn để lưu thông trên đường hay không. Đây là quy trình bắt buộc chủ xe phải thực hiện để có đủ điều kiện lưu thông xe trên đường.

Đăng kiểm xe ô tô là bao gồm các công đoạn sau:

  • Kiểm tra và đánh giá tình trạng của toàn bộ máy móc quan trọng cả bên trong và bên ngoài chiếc xe xem có đảm bảo về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định hay không.
  • Đưa ra những biện pháp khác phục sơ bộ và tiến hành cải tạo, sửa chữa những bộ phận chưa đạt yêu cầu.
  • Nếu xe đã đạt yêu cầu thì sẽ cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc gia hạn cho chiếc xe ô tô đó được phép tiếp tục lưu thông và dán tem kiểm định.

Mỗi loại xe với các mức tải trọng khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định đánh giá kiểm định và thời gian gia hạn kiểm định định kỳ khác nhau.

2. Được đăng kiểm xe ô tô 15 ngày khi chưa đóng phạt nguội

Nếu các ô tô bị phạt nguội, nếu các chủ xe không đến giải quyết vụ việc, thì cơ quan chức năng liên quan sẽ gửi thông báo cho Cục Đăng kiểm để đưa vào danh sách cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

đăng kiểm ô tô
đăng kiểm xe ô tô

Do đó, các chủ xe vẫn được tiếp nhận và đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm xe ô tô nhưng giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định chỉ có hiệu lực 15 ngày. Khi chủ xe hoàn thành trách nhiệm nộp phạt vi phạm giao thông thì người có thẩm quyền xử phạt thông báo ngay cho Cục đăng kiểm để xóa khỏi danh sách “cảnh báo” và phương tiện đó sẽ được đăng kiểm gia hạn lại chu kỳ như thông thường.

3. Không cần xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Theo Thông tư mới thì từ 01/10/2021, các chủ phương tiện không cần phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc như trước đây khi đi đăng kiểm xe ô tô lần đầu cũng như định kỳ.

hiểm trách nhiệm dân sự
bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Do đó các chủ xe chủ cần các thủ tục gồm: giấy đăng ký xe (bản chính hoặc giấy hẹn đăng ký được cấp bởi phòng cảnh sát giao thông, hoặc bản chính đang thế chấp của tổ chức tín dụng, ngân hàng), bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý), nộp bản chính chứng nhận kiểm định cải tạo đối với trường hợp xe hoán cải.

Và với chu kỳ đăng kiểm định kỳ chủ xe chỉ cần xuất trình giấy đăng ký xe hoặc các loại giấy có giá trị tương đương. Lưu ý, bảo hiểm TNDS vẫn là giấy tờ bắt buộc để lưu hành hợp lệ trên đường.

4. Xe kinh doanh vận tải được cấp mẫu tem mới

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT đã ban hành tem kiểm định mẫu mới để phân biệt giữa ôtô kinh doanh vận tải và ôtô không kinh doanh vận tải.

hai loại tem kiểm định
hai loại tem kiểm định

Với xe kinh doanh vận tải xe có hình bầu dục, màu vàng và xanh lá cây, còn nếu là màu xanh dương và xanh lá cây là xe không kinh doanh vận tải (xe cá nhân thông thường). Ở bên trong in chữ số của tháng và năm đến hạn kiểm định, biển số xe ở giữa. Các loại tem kiểm định trước ngày 1/10/2021 vẫn có giá trị đến khi hết hiệu lực.

5. Tăng chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải và chủ xe phải khai báo

Đây cũng là quy định có lợi nhất cho người dùng, theo Thông tư 16/2021 thì xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ kiểm định lần đầu có chu kỳ 24 tháng, các chu kỳ tiếp theo là 12 tháng / lần như vậy được tăng 6 tháng so với quy định cũ áp dụng cho xe mới hoặc sử dụng chưa đến 5 năm. Với xe trên 5 năm thì áp dụng như quy định hiện hành 6 tháng / lần.

Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm, tính từ năm sản xuất. Đối với những các loại xe ô tô dưới 9 chỗ có cải tạo, thời gian đăng kiểm xe ô tô vẫn được giữ nguyên là 12 và 6 tháng như hiện nay.

Quy định này sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, taxi truyền thống hay những người mua ô tô kinh doanh taxi công nghệ…được hưởng lợi. Việc tăng chu kỳ kiểm định từ ngày 1.10 tới đây sẽ giúp nhóm người dùng ô tô này, tiết kiệm được nửa chi phí cũng như thời gian so với trước đây.

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ