Những lỗi sai vô tình với xe của mình

Những điều lái xe “vô tình làm sai” với chiếc xe của mình

Đầu tư trang thiết bị cho xế cưng là điều tài xế nào cũng thích thú. Tuy nhiên một số thay đổi lại hoàn toàn không đúng, không phù hợp.

Dưới đây là những kinh nghiệm đúc kết cho những thay đổi xe ô tô mà bạn cần biết.

Kiểm tra nội thất của xe
Thay đổi không phù hợp cho xe

 

  1. a,Sử dụng lốp xe giá rẻ

 

Rất nhiều lái xe Việt do ham rẻ hoặc thiếu hiểu biết đã trang bị cho xe những chiếc lốp giá rẻ. Không khó để bắt gặp những chiếc ô tô trang bị lốp cao su kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thậm chí là trên cả những chiếc xe cao cấp.

 

Hãy nhớ rằng bánh xe cũng là phần vô cùng quan trọng giúp chiếc xe di chuyển và sử dụng lốp tốt sẽ giúp xe tránh được những nguy hiểm điển hình là xịt lốp, nổ lốp… Sử dụng lốp tốt giúp tăng sự an toàn và đáng tin cậy hơn rất nhiều. Chủ xe không nhất định phải chọn những thương hiệu đắt tiền nhất như Michelin, Continental hoặc Pirelli, nhưng ít nhất là những thương hiệu uy tín có giá hợp lý như Hankook, Falken, Dunlop, Maxxis, GT Radials,…

 

      b,Sử dụng lốp xe cũ

Thay lốp cho ô tô
Thay lốp cũ cho ô tô

Bên cạnh mua lốp kém chất lượng thì mua lốp đã qua sử dụng cũng cần được lưu ý. Rất nhiều lốp đã qua sử dụng được rao bán với lời mô tả “mới 80%”, “như mới”,… và một trong số đó có thể đến từ các thương hiệu tên tuổi. Nhưng thực chất lốp đã qua sử dụng hay đã qua các chu kỳ nhiệt khiến tuổi thọ của chúng bị rút ngắn đi.

Mặc dù trông chúng gần như mới và “có vẻ như có thể sử dụng được” thì thực chất cũng không hề an toàn. Điều này dễ gặp nhất trong trường hợp một số chiếc xe được tân trang lại hoặc ở trong kho và được vận chuyển một quãng đường dài từ các thị trường khác như Nhật Bản, Anh,… khiến lớp cao su bị cứng lại do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các khu vực.

 

Cần phải phân biệt lốp đã qua sử dụng/qua chu kỳ nhiệt với lốp không sử dụng để tại cửa hàng lốp xe. Lốp không sử dụng của thể để tại cửa hàng 1 hoặc 2 năm hoàn toàn có thể sử dụng bình thường. Nó chỉ có vấn đề khi đã trải qua quá trình sử dụng/chu kỳ nhiệt. Điều này giống như thực phẩm/đồ uống để trên kệ trong siêu thị/cửa hàng nhiều tháng vẫn có thể sử dụng được nhưng khi chúng ta mở nắp lon thì phải tiêu thụ trong 1 thời gian ngắn.

 

  1. Thay đèn halogen sang đèn LED/HID

 

Đèn pha LED và HID “trắng” được ưu thích vì nhìn chiếc xe sẽ hiện đại và cho ánh sáng tốt, xa và rõ ràng hơn so với đèn halogen “vàng” cũ. Nhưng chủ xe ô tô không nên tự ý thay đổi kết cấu, thay thế đèn halogen trên xe của mình thành đèn HID hoặc LED, điều này có thể vi phạm pháp luật. Vì những đèn thay thế có thể không đủ an toàn, chất lượng hoặc quy định về độ sáng.

 

Tuy nhiên, chủ xe có thể thay thế loại bóng halogen tốt hơn để có hiệu quả sử dụng ưu việt hơn. Hãy sử dụng sản phẩm của các thương hiệu lớn, có uy tín; chúng hoạt động tốt, an toàn và hợp pháp.

 

  1. Giảm độ sáng của cụm đèn chiếu sáng/đèn tín hiệu

 

Thay vì làm cho đèn quá sáng thì một số chủ xe lại làm đèn xe trở nên tối đi bằng cách dán/bọc màu một lớp Plasti Dip lên trên đèn xe. Điều này có thể đẹp, ngầu và thể thao hơn nhưng nó có thể gây ảnh hưởng đến việc chiếu sáng. Nếu làm đèn quá tối sẽ ảnh hưởng đến việc chiếu sáng trong đêm, điều này cực kỳ nguy hiểm.

 

Đèn hậu, đèn báo rẽ hay thậm chí đèn phanh không đủ sáng/rõ cũng tệ như thế, có thể khiến những người tham gia giao thông khác không biết vị trí hay ý định (rẽ/phanh) của xe bạn.

 

  1. Cửa sổ tối màu

 

Có nhiều lý do để chủ xe dán màu tối cho kính cửa sổ xe. Nguyên nhân có thể là thời tiết nóng dùng màu tối để giảm nhiệt, sự riêng tư cá nhân hay trông chiếc xe đẹp hơn với màu tối.

 

Tuy nhiên, độ tối của kính cửa có giới hạn cho phép. Ngoài ra, cửa sổ quá tối cũng ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế, tiềm ẩn nguy hiểm khi di chuyển.

 

  1. Biển số biến tấu

 

Theo quy định, các biển số xe cùng loại phải thống nhất và có tiêu chuẩn nhất định về kích thước cũng như ký hiệu trên biển. Chủ xe không nên tự ý thay đổi bất cứ điều gì mang tính cá nhân trên biển số xe của mình hay sử dụng các đồ vật khác để che biển số lại.

 

Xem thêm:

Xe sang tên còn thời hạn đăng kiểm có phải đăng kiểm lại?

Mức xử phạt đối với ô tô hết hạn đăng kiểm 01 ngày

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ