Theo dự thảo thông tư quy định về cấp, thu hồi, đăng ký biển số xe cơ giới, dự kiến từ ngày 1-7-2023 sẽ cấp biển số xe định danh theo mã định danh của người sở hữu.

Dự thảo thông tư quy định về cấp, thu hồi, đăng ký biển số xe cơ giới thay thế Thông tư 54/2020 đang được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến, biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của người sở hữu. Thông tư này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7.

Quản lý biển số xe theo mã định danh

Các nội dung chính có trong thông tư bao gồm : Biển số xe định danh sẽ đi theo chủ xe suốt đời, không được phép mua bán, chuyển nhượng; mỗi chủ xe được sở hữu nhiều biển số…

Biển số xe định danh

Người nào biển đó, biển đi theo người ” – Theo dự thảo thông tư, chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó. Biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

Cụ thể, đối với chủ xe là người Việt Nam thì biển số được quản lý theo mã định danh cá nhân. Đối với chủ xe người nước ngoài, biển số được quản lý theo mã định danh của người nước ngoài. Riêng đối với chủ xe là tổ chức, biển số được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu thì cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại biển số xe khi chủ xe đăng ký chiếc khác thuộc sở hữu của mình. Thời hạn giữ biển số cho chủ xe là 5 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn này, nếu chủ xe không đăng ký thu hồi, cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi và đưa vào kho số để thực hiện đăng ký theo quy định. Đối với trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú sang địa phương khác thì không phải đổi biển số.

Bộ Công an đề xuất khi bán, cho tặng, thừa kế, trao đổi, điều chuyển xe, chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm biển số trúng đấu giá, chủ xe nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký để làm thủ tục thu hồi.

Dự thảo cũng nêu rõ rằng nếu trong thời hạn 30 ngày kể từ khi làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số cho bên mua để làm thủ tục thu hồi thì sẽ bị xử phạt theo quy định và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật giải thích : “Biển số định danh sẽ đi theo một người suốt đời, không được phép mua bán, chuyển nhượng. Tuy nhiên, đối với biển số đấu giá thì được phép chuyển nhượng kèm theo xe”

Công an cấp biển số xe

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật, việc cấp biển số định danh giúp người dân không phải mang nhiều giấy tờ khi tham gia giao thông; giảm chi phí thời gian, đi lại mà vẫn bảo đảm thông tin chính xác khi thực hiện các thủ tục hành chính. Việc cấp biển số xe định danh còn hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác quản lý nhanh chóng, thuận lợi hơn; giảm nhân lực, tiết kiệm thời gian và chi phí lưu trữ; góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Ủng hộ các quy định tại dự thảo thông tư, ông Nguyễn Công Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, cho rằng thông tư nếu được ban hành không chỉ giúp cơ quan quản lý nhà nước thực hiện các công việc một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí mà còn giúp người dân thuận lợi hơn khi cần hỗ trợ tra cứu, kiểm tra phương tiện của mình nếu phát sinh vấn đề.

“Nội dung đề xuất thu hồi biển số khi chủ xe sang nhượng, mua bán trong dự thảo thông tư có thể coi là bước tiến lớn nhằm giải quyết vấn đề xe không chính chủ hiện nay” – ông Hùng nhận xét. 

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ