Xử lí khi mất giấy đăng kiểm xe

Xử lí thế nào khi làm mất giấy đăng kiểm xe oto ?

 

Mất giấy tờ xe, cụ thể là giấy đăng kiểm xe oto xảy ra khá phổ biến. Nếu bạn cũng không may gặp phải trường hợp này thì bạn không cần phải quá lo lắng. Dưới đây Dịch Vụ Đăng Kiểm Sauto sẽ giúp bạn biết cần làm gì khi đánh mất giấy đăng kiểm xe ô tô.

 

 1. Giấy đăng kiểm xe ô tô là gì?

Giấy đăng kiểm là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông

 

Giấy đăng kiểm xe ô tô là giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Vì vậy giấy đăng kiểm là một trong những giấy tờ rất quan trọng và bắt buộc đối với tài xế khi tham gia giao thông. Do tính bắt buộc và cần thiết của nó, thủ tục xin cấp lại giấy đăng kiểm cũng không hề khó khăn và tốn kém quá nhiều thời gian.

 

 1. Làm lại giấy đăng kiểm như thế nào?

 

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT về vấn đề xin cấp lại giấy đăng kiểm ghi rõ: “ Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định”.

Theo đó, nếu như bạn đánh mất giấy đăng kiểm xe ô tô của mình thì bạn phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định.

 

Khi đi đăng kiểm lại, bạn cần mang theo hồ sơ bao gồm:
 • Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ hoặc tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe, xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
 • Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

 

Ngoài mang theo hồ sơ bạn còn cần đóng phí khi làm lại giấy đăng kiểm tùy thuộc vào loại xe mà bạn đang sở hữu.
 • Xe 40 ghế trở lên (kể cả lái xe), xe buýt là 350 nghìn đồng
 • Xe từ 25 đến 40 ghế (kể cả lái xe) là 320 nghìn đồng
 • Xe từ 10 ghế đến 24 ghế (kể cả lái xe) là 280 nghìn đồng
 • Xe dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương là 240 nghìn đồng
 • Xe ba bánh và các loại phương tiện vận chuyển tương tự là 100 nghìn đồng

 

 1. Nếu chậm làm đăng kiểm xe ô tô thì có sao không?

 

Theo như bạn thấy ở trên, mức phí đăng kiểm cho xe ô tô khá rẻ, nhưng bạn nên biết rằng nếu chậm làm đăng kiểm xe ô tô mà bị CSGT bắt được thì mức phạt rất nặng.

 

Căn cứ theo quy định tại điểm e Khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông :

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 1. c) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

 1. a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3; Khoản 4; Điểm e Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.

 

Như vậy, khi làm mất giấy đăng kiểm bạn nên tiến hành thủ tục cấp lại giấy một cách nhanh chóng để tránh các hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Để tìm hiểu thêm những thông tin về đăng kiểm xe ô tô và các vấn đề liên quan, bạn cũng có thể tham khảo tại Dịch Vụ Đăng Kiểm Sauto của chúng tôi.

 

Xem thêm:

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ