Xử lí ô tô bị ngập nước, thủy kích

NGUYÊN NHÂN, CÁCH NHẬN BIẾT, HẬU QUẢ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC KHI Ô TÔ BỊ NGẬP NƯỚC, THỦY KÍCH.

Tại các thành phố lớn, chỉ cần một trận mưa lớn là xảy ra ngập lụt. Khi đó có rất nhiều phương tiện bị hư hỏng và trong đó có ô tô. Hãy cùng Dịch vụ đăng kiểm Sauto tìm hiểu cách nhận biết xe ô tô bị ngập nước, thủy kích nhé !

Ô tô bị ngập nước

Qua một trong 4 biểu hiện của ngập nước dẫn đến thủy kích dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra 5 cách khắc phục nhanh và tốt nhất để đảm bảo xe vẫn hoạt động tốt. Các bạn cùng lưu ý nhé.

Thủy kích là gì ?

Rất nhiều các bộ phận trên xe ô tô sẽ bị ảnh hưởng xấu khi gặp tình trạng ngập nước như: ra máy, hỏng hệ thống điện, hỏng nội thất, rỉ sét các mối hàn…Khi đó thủy kích luôn là nỗi sợ lớn nhất của tài xế sau khi xe đi qua những vùng ngập nước, đặc biệt những vùng có mức ngập đến quá tâm bánh xe.

Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường hút gió của máy, làm xe chết máy đột ngột. Trong trường hợp này, nếu người lái xe cố tình đề máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ khiến các piston không thể di chuyển dọc xy lanh nhưng vẫn chịu lực đẩy của trục cam làm cong cần piston, các te và ổ đỡ trục khuỷu bị hư hỏng; nặng hơn khi tay biên cong quá sẽ bị gãy, đoạn gãy này sẽ chọc thủng thành động cơ dẫn đến hỏng máy.

Xe bị thủy kích

Bên cạnh đó chi phí để sửa chữa lỗi hỏng này rất lớn, từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Nên các tài xế cần lưu ý để xử lý kịp thời.

Nguyên nhân

Có 4 nguyên nhận chính như sau:

 • Nước ngập lụt vào ô tô do mưa lớn đặc biệt là xe để dưới hầm thấp hoặc xe gầm thấp.
 • Do chủ xe mất lái lao xuống hồ, sông, ruộng…
 • Xe hết dầu máy
 • Xe hết nước làm mát

Hậu quả

Hậu quả khi ô tô ngập nước vô cùng phức tạp và tốn kém như:

 • Ngập nước dẫn đến thủy kích
 • Hỏng điện
 • Xuống cấp
 • Mất giá
 • Hỏng vặt

Dấu hiệu nhận biết xe bị ngập nước, thủy kích

Khi chọn mua xe cũ, bạn hãy nhờ người thân quen biết kĩ thuật về ô tô để kiểm tra xem xe có từng bị ngập nước, thủy kích hay không. Còn không bạn cần tự trang bị kiến thức về vấn đề này để tránh mua xe mà bị tiền mất tật mang. Dịch vụ đăng kiểm Sauto đưa cho bạn những cách lưu ý sau:

 1. Đầu tiên nổ máy xe và nghe tiếng máy
 2. Để ý toàn bộ ốc, bu-lông bắt máy xem có bị tháo ra để sửa chữa không
 3. Quan sát các gioăng đầu bò và nắp máy nếu thấy mới toanh hoặc silicon còn mới thì có thể đã bị rã máy rồi
 4. Kiểm tra không gian nội thất xe nếu có mùi ẩm mốc thì nên tránh
 5. Kiểm tra bộ phận cụm đèn pha của xe vì đây là nơi khó xóa dấu vết nhất của chiếc xe đã từng bị ngập nước.
 6. Cuối cùng nên chạy thử xe để xem có phát hiện điều gì bất thường khi xe vận hành không.

Cách xử lí và khắc phục:

+ Khi xe bị ngập nước:

 • Không khởi động lại máy ngay khi chết.
 • Tháo ngay cực ấn ác quy.
 • Tìm các bãi đỗ xe thông minh, để xe ở nơi cao ráo, trên tầng cao.
 • Khi đi qua vùng ngập lụt cần đi chậm, ga đều nhẹ nhàng. Nếu có thể hãy đi đường khác.
 • Nếu xe ô tô bị ngập nước vào sàn xe. Tức là ở mức độ còn nhẹ thì đừng vội đánh xe đi ngay. Hãy gọi cứu hộ đến để có phương án xử lý đúng cách.
 • Các chủ xe nên mua bảo hiểm thủy kích ngập nước để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Nếu chẳng may phải khắc phục các hệ thống trên xe thì nên khắc phục triệt để, tránh để bộ phận nay hư kéo theo các bộ phận khác.

+ Khi xe bị thủy kích:

Cách tốt nhất là bạn nên cẩn thận và tỉnh táo hết sức có thể. Đối với những chiếc xe gia đình hiện nay, độ cao nước ở khoảng 20 – 25 cm là mức an toàn có thể di chuyển. Đối với trường hợp bắt buộc phải vượt qua, tài xế cần thật bình tĩnh, nhấn ga chạy chậm ở số 1, không được tăng ga đột ngột và sử dụng côn xe (đối với số sàn).

Nếu có dấu hiệu bất thường, hãy tắt ngay động cơ để có thể giảm tối đa lượng nước tràn vào. Cố gắng không đề máy trở lại trừ khi chắc chắn nước đã rút hết khỏi buồng đốt bằng cách tháo bugi và kim phun. Nếu không chắc chắn về tình trạng xe, bạn nên tìm cách đẩy xe lên vị trí cao ráo và gọi cứu hộ tới để xử lý, tránh làm nước tràn vào nhiều gây hỏng thêm các chi tiết máy khác.

Trên đây là một số cách nhận biết ô tô bị ngập nước, thuỷ kích và các phương pháp kiểm tra nhận biết bằng mắt thường dành cho người không chuyên. Tốt nhất bạn phải chọn đại lý ô tô uy tín, có người thân quen, bạn bè giới thiệu hoặc thuê bên dịch vụ kiểm tra xe ô tô trước khi mua xe ô tô đã qua sử dụng.

Quy định về biển số xe ô tô

Thủ tục mua xe trả góp 2021

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ