Kinh nghiệm đăng kiểm cho xe ô tô lần đầu mới nhất 2022

Đăng kiểm xe ô tô là việc bắt buộc phải thực hiện của các chủ xe khi mới mua xe. Đồng thời việc này cũng cần được thực hiện theo định kỳ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô để giúp các bạn có thể tiến hành đăng kiểm xe một cách thuận lợi nhất.

kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô to
kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô to

1. Đăng kiểm xe ô tô là gì ?

Đăng kiểm xe ô tô chính là hình thức kiểm định xe ô tô về mặt chất lượng kỹ thuật cùng yếu tố bảo vệ môi trường của xe có đảm bảo hay không. Thông qua việc kiểm định này Nhà nước có thể kiểm soát được số lượng xe ô tô hiện đang lưu thông cũng như đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông cho mọi người. 

Hiện nay, tại ở mỗi tỉnh thành trên toàn quốc có ít nhất là 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới phục vụ người dân đăng kiểm xe.

Khi tiến hành đăng kiểm xe, ô tô của bạn sẽ được đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị của xe. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện lỗi hoặc bộ phận nào đó không đạt tiêu chuẩn sẽ yếu bạn sửa chữa bảo dưỡng lại cho đến khi đạt tiêu chuẩn. 

kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô
kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô

Đa số mọi người đều rất lo lắng về kinh nghiệm đăng kiểm xe, song thực chất việc này vô cùng đơn giản, không quá gắt gao như mọi người nghĩ. Trong quá trình đăng kiểm nếu xe của các bạn đạt yêu cầu sẽ được cơ quan cấp giấy chứng nhận kiểm định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đối với kinh nghiệm đăng kiểm xe lần đầu hoặc trong trường hợp xe đã được tiến hành đăng kiểm trước đó thì sẽ được cấp giấy gia hạn thêm cho giấy chứng nhận.

2. Tại sao phải đăng kiểm xe ô tô

Như phân tích ở trên chúng ta có thể thấy việc đăng kiểm ô tô là điều vô cùng cần thiết. Yêu cầu bắt buộc mỗi cá nhân phải có ý thức trách nhiệm tham gia và thực hiện đúng theo các quy định về đăng kiểm xe cơ giới của Nhà nước. Là một công dân có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi cá nhân không được bỏ qua việc đăng kiểm xe chỉ vì lý do tốn thời gian hay chi phí đăng kiểm.

kinh nghiệm đăng kiểm
kinh nghiệm đăng kiểm

Không chỉ vậy, việc này giúp tránh việc phải nộp phạt hành chính khi bị lực lượng chức năng có thẩm quyền kiểm tra phát hiện không có giấy đăng kiểm. Tại điều 19 của luật giao thông vận tải hiện hành đã quy định rất rõ về mức phạt hành chính đối với việc này có thể lên tới 3 triệu đồng.

3. Kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe cũ và mới

3.1 Nắm bắt rõ quy trình, kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô

Để việc tham gia đăng kiểm ô tô diễn ra thuận lợi và tránh lúng túng, các bạn cần nắm rõ được quy trình đăng kiểm diễn ra như thế nào? kinh nghiệm đăng kiểm xe ra sao? Ngay dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết các thủ tục đăng kiểm xe và những kinh nghiệm giúp đăng kiểm nhanh gọn

Quy trình của một lần đăng kiểm ô tô sẽ diễn ra các bước như sau:

Bước 1: Để được tiến hành đăng kiểm xe, trước tiên các bạn cần nộp hồ sơ đăng ký. Hồ sơ đăng ký sẽ bao gồm:

 • Giấy đăng kiểm cũ đối với những xe đã được tiến hành đăng kiểm trước đó
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn (Trong trường hợp bạn chưa kịp chuẩn bị bảo hiểm, bạn có thể mua nó ngay tại quầy đăng ký)
 • Viết tờ khai
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước của chủ sở hữu xe
 • Giấy đăng ký ô tô

Sau đó các bạn tiến hành đóng phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí để cấp chứng nhận. 

đăng kiểm ô tô
đăng kiểm ô tô

Bước 2: Kiểm tra xe: 

 • Khi xe không đạt: Nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số thông báo khi xe có nhiều vấn đề không đạt yêu cầu về an toàn để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số theo thứ tự để bạn đi đóng phí đường bộ.
 • Khi xe đạt:

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

 • Ngoài phí đăng kiểm và phí cấp giấy đăng kiểm thì phí bảo trì đường bộ là một trong những phí mà bạn phải bỏ ra khi sử dụng xe hơi.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới

 • Khi đã hoàn tất các thủ tục đóng phí bảo trì đường bộ, các bạn ra xe và chờ tới lượt mình dán tem đăng kiểm mới sau đó nhận hồ sơ và ra về.

3.2 Kinh nghiệm đăng kiểm đối với xe mới mua

Việc tiến hành bảo dưỡng đối với xe mua mới hoàn toàn thì công đoạn kiểm tra bảo dưỡng không cần quá khắt khe. Song, chúng tôi khuyên bạn không nên chủ quan bỏ qua việc kiểm tra xe. Những kinh nghiệm đăng kiểm cần đặc biệt lưu ý kiểm tra đối với xe mới như sau:

 • Biển số là bộ phận bạn cần hết sức lưu ý, các bạn cần đảm bảo biển số đã được lắp chặt, không có hiện tượng lỏng lẻo. Đồng thời bạn cũng cần lau sạch bụi bám trên cả biển số trước và biển số sau của xe. 
 • Thực hiện vệ sinh số máy, đồng thời xác định vị trí của số khung xe.

3.3 Lựa chọn thời gian đăng kiểm phù hợp

Lựa chọn được thời gian đăng kiểm thích hợp là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thực hiện quá trình đăng kiểm xe dễ dàng hơn. Sau đây là những kinh nghiệm đăng kiểm để các bạn lựa chọn được thời gian đăng kiểm phù hợp.

 • Các bạn nên tránh đăng kiểm xe vào những ngày đầu tuần, cuối tuần, trước các dịp nghỉ lễ để tránh tình trạng mệt mỏi khi phải xếp hàng dài chờ đợi tới lượt mình.
 • Các nên cố gắng sắp xếp lịch trình để có thể mang xe đi đăng kiểm vào những ngày giữa tuần, để tiết kiệm thời gian và công sức chờ đợi. 
 • Ngoài ra các bạn nên chủ động gọi điện đến các trạm đăng kiểm để đặt lịch trước cũng như hỏi về các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho việc đăng kiểm để tránh việc có sự thay đổi mà không biết. Khi đã đăng ký lịch đăng kiểm trước, các bạn chỉ cần đến đúng giờ hẹn tiến hành nộp hồ sơ và đăng kiểm xe. 
 • Trong trường hợp không biết số điện thoại của các trạm đăng kiểm xe, các bạn có thể gọi đến tổng đài 1080 để nhận được sự tư vấn.
trung tâm đăng kiểm
trung tâm đăng kiểm

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn không còn băn khoăn hay lo lắng về việc đăng kiểm xe nữa. Chúc các bạn đăng kiểm thuận lợi.

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ