Mất giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô bị phạt như thế nào?

Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô là loại giấy tờ chứng minh xe bạn đủ điều kiện để lưu thông. Vậy khi bị mất giấy chứng nhận đăng kiểm có bị xử phạt không? Trường hợp mất giấy chứng nhận đăng kiểm xe nhưng vẫn còn tem kiểm định thì có phải làm lại không?

Giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô là gì?

Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ôtô là loại giấy tờ chứng minh xe bạn đủ điều kiện để lưu thông. Qúa trình đăng kiểm diễn ra theo định kỳ và chu kỳ của xe. Là một quy trình bắt buộc thực hiện nếu có nhu cầu sử dụng xe lưu thông trên đường.

Qúa trình kiểm định giúp các phương tiện đang lưu thông trên đường được an toàn hơn.

Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô và tem kiểm định phải đi kèm với nhau thì mới có hiệu lực. Nếu 01 trong 02 loại giấy tờ này bị mất hoặc thất lạc thì chủ xe cần đưa xe đi kiểm định lại tránh bị phạt khi lưu thông trên đường.

Giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô
Giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô

Có bị phạt khi mất giấy chứng nhận đăng kiểm không?

Với câu hỏi “Mất chứng nhận đăng kiểm ô tô có bị phạt không?” Đại diện Cục Đăng Kiểm Việt Nam cũng đã cho biết: ”Theo quy định của luật giao thông đường bộ thì xe ô tô, xe hơi khi tham gia lưu thông trên đường cần có giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô và tem kiểm định hợp pháp” 

Ngoài ra, nhiều chủ xe cũng thắc mắc “chỉ mất giấy chứng nhận đăng kiểm xe tô tô nhưng vẫn còn tem kiểm định thì có bị phạt không?”. Câu hỏi này có thể giải thích theo Khoản 04, điều 09 thông tư số 70/2015/BGTVT quy định về tem và giấy chứng nhận đăng kiểm như sau: 

“Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô, Tem kiểm định”

Như vậy, giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô và tem kiểm định là 2 giấy tờ phải đi kèm với nhau thì mới có hiệu lực, nếu 01 trong 02 loại giấy tờ này bị mất hoặc thất lạc thì chủ xe cần đưa xe đi kiểm định lại tránh bị phạt khi lưu thông trên đường.

Mất giấy chứng nhận kiểm xe ô tô định thì có được cấp lại hay không?

Căn cứ Khoản 4, Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định”.

Vì vậy bạn muốn cấp lại Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô do bị mất thì phải đưa xe đi đăng kiểm lại. 

Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô đăng kiểm gồm:

 • Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau:
 • Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ.
 • Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.
 • Xuất trình Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
 • Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Bị phạt bao nhiêu khi không có giấy chứng nhận đăng kiểm

Trường hợp xe ô tô tham gia lưu thông nhưng không có giấy chứng nhận đăng kiểm theo Cổng thông tin điện tử Cục đăng kiểm Việt Nam:

 • Không có giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô hoặc tem đăng kiểm: bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng. 
 • Có giấy đăng kiểm nhưng hết hạn từ 01 tháng trở lên: bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng. 
 • Không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô hoặc tem đăng kiểm: bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng. 

Đối với các dòng xe máy kéo, rơ moóc và sơ mi rơ moóc mức phạt như sau: 

 • Không có giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô hoặc tem đăng kiểm: bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và tạm giữ phương tiện 07 ngày.
 • Có giấy đăng kiểm nhưng hết hạn từ 01 tháng trở lên: bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và tạm giữ phương tiện 07 ngày
 • Không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm: bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Mức phạt không có giấy chứng nhận đăng kiểm và tem đăng kiểm khá đắt nên các chủ xe nếu bị mất hoặc rách, hư hỏng thì tốt nhất nên tranh thủ củng cố hồ sơ và mang xe đi đăng kiểm lại lần nữa nhé.

không có giấy chứng nhận đăng kiểm
không có giấy chứng nhận đăng kiểm

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ