Ô tô quá hạn đăng kiểm, đi đăng kiểm bị phạt như thế nào?

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô thường theo một chu kỳ nhất định, tùy từng loại xe. Tuy nhiên, trong tình hình giãn cách như hiện nay, không phải ai cũng có thể đi đăng kiểm được. Vậy ô tô quá hạn đăng kiểm đi đăng kiểm có bị phạt không?

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là quy trình quan trọng mà chủ xe cần phải tuân theo đúng quy định trong quá trình sử dụng xe, theo đó trường hợp chủ xe mà không thực hiện về việc đăng kiểm này sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt cụ thể.

Đăng kiểm xe ô tô
Đăng kiểm xe ô tô

Nộp phạt bao nhiêu tiền cho lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô?

Trường hợpMức phạt đối với chủ xeMức phạt đối với tài xế
Ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 1 thángChủ nhân của xe chịu phí phạt nặng hơn 4-6 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức sẽ từ 8-12 triệu đồng.Tài xế sẽ chịu phí phạt từ 2-3 triệu đồng đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
Ô tô qúa hạn đăng kiểm trên 1 thángChủ của xe chịu phí phạt từ 6-8 triệu đồng đối với cá nhân, 12-16 triệu đồng đối với tổ chức.Tài xế chịu phí phạt từ 4-6 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
Nộp phạt cho lỗi quá hạn đăng kiểm
Nộp phạt cho lỗi quá hạn đăng kiểm

Hết hạn đăng kiểm có bị giữ xe không?

Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện trong các trường hợp:

  • Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giam giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm.
  • Để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.
  • Đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ

Do vậy hình phạt tạm giam giữ phương tiện không áp dụng đối với lỗi hết hạn đăng kiểm.

Giấy tờ cần mang đi khi đi đăng kiểm lại

  • Bản chính đăng ký xe.
  • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
  • Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước.

Nếu xe của bạn thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình thì bạn cần cung cấp các thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe của bạn.

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ