Chính thức : Giảm thu lệ phí trước bạ từ ngày 1/7 tới đây với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Giảm phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước, thí điểm đấu giá biển số đẹp, hay cấp biển số theo mã định danh cá nhân là những quy định mới được áp dụng từ ngày 1/7.

Giảm thu lệ phí trước bạ

Tổng cục Thuế vừa ban hành Công điện chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị thuộc trực thuộc tổng cục thực hiện áp dụng mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước theo quy định tại Nghị định số 41/2023 của Chính phủ vừa ban hành hôm qua (28/6).

Theo đó, từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12 năm nay, mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.

Các cục thuế được yêu cầu chủ động tuyên truyền, phổ biến cho người nộp thuế trên địa bàn. Đồng thời, các cục chỉ đạo chi cục thuế trên địa bàn tỉnh, thành phố kịp thời triển khai thực hiện áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định số 41. Mục tiêu là góp phần kích thích tiêu dùng, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết doanh số bán hàng của ngành này suy giảm từ cuối năm 2022 và chưa có tín hiệu khởi sắc trong nửa đầu năm nay.

Theo Bộ Tài chính, việc giảm phí lần này sẽ khó tăng mạnh tiêu thụ xe như giai đoạn 2020-2022 do hiện sức mua và tiêu dùng giảm. Ước tính, việc giảm phí trước bạ sẽ khiến ngân sách giảm khoảng 8.000-9.000 tỷ đồng.

Hiện lệ phí trước bạ xe con được tính theo tỷ lệ phần trăm từng loại và từng địa phương khi đăng ký.

Mức phí lần đầu với ô tô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng là 12% giá trị xe; TPHCM 10%; Hà Tĩnh 11%; Bắc Ninh 10%… Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con…

Ngoài ra, việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể tác động đến cân đối thu ngân sách nhà nước của các địa phương. Thực tế số thu thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ tập trung ở 8 địa phương (Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh – nơi có các công ty sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước) và số thu lệ phí trước bạ chỉ tăng ở 11 địa phương; 52 địa phương còn lại đều giảm thu từ chính sách này.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), mặc dù có sự cải thiện đáng kể nguồn cung nhưng tình hình ngành công nghiệp ô tô trong Quý I/2023 còn vẫn gặp nhiều khó khăn, doanh số bán hàng có sự suy giảm, đặc biệt là trong những tháng cuối năm 2022 (thời điểm Tết Nguyên đán) cho thấy những tín hiệu bất thường và đáng ngại đối với doanh nghiệp trong ngành ô tô Việt Nam.

Doanh số bán hàng trong 2 tháng cuối năm 2022 giảm mạnh và đặc biệt doanh số bán hàng tháng 1/2023 sụt giảm tới 44% so với cùng kỳ năm trước và giảm 51% so với tháng trước liền kề. Tổng doanh số bán hàng của các thành viên VAMA cho đến hết tháng 5/2023 giảm 43% so với cùng kỳ năm trước.

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ