Nộp phạt nguội ở đâu, cách nộp phạt thuận tiện nhất cho bạn

Nộp phạt nguội như thế nào và nộp phí phạt ở đâu là thắc mắc của nhiều chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên?

nộp phạt vi phạm giao thông
nộp phạt vi phạm giao thông

1. Quy trình nộp phạt nguội

1. Hình ảnh phương tiện vi phạm sau khi bị phát hiện sẽ được ghi lại và chuyển cho bộ phận trích xuất để lưu lại các thông tin về phương tiện vi phạm như: biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm… và trích in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm. Sau đó, hình ảnh được chuyển cho lực lượng cảnh sát giao thông để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, việc giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả sẽ được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

2. Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành thông báo đến tổ chức, cá nhân vi phạm về hành vi vi phạm và yêu cầu người này đến cơ quan có thẩm quyền để làm việc.

3. Sau khi đã xác định đúng vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và kèm theo hình ảnh vi phạm thu được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

đóng phạt online
đóng phạt online

2. Cách nộp phạt nguội thuận tiện nhất

2.1 Nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông

Nộp phạt tại chỗ là hình thức nộp phạt thuận tiện và đơn giản nhất đối với các lỗi vi phạm gia thông đường bộ thường gặp mà nhiều chủ phương tiện lựa chọn. 

2.2 Nộp chuyển khoản cho kho bạc nhà nước

Kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, trong vòng 10 ngày, cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền tại Kho bạc nhà nước hoặc nộp chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước. Thông tin chuyển khoản sẽ được ghi rõ trong biên bản vi phạm giao thông.

Nếu quá thời hạn 10 ngày trên mà cá nhân/ tổ chức không nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Cứ mỗi một ngày chậm nộp phạt, cá nhân/ tổ chức đó phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt phải nộp.

đóng phạt giao thông
đóng phạt giao thông

2.3 Nộp phạt tại ngân hàng thương mại

Nghị định 11/2020/NĐ-CP quy định về thủ tục hành chính hướng dẫn người dân nộp ngân sách nhà nước theo phương thức điện tử. Nếu thực hiện cách nộp phạt vi phạm giao thông theo cách này, cá nhân/ tổ chức vi phạm cần làm theo các bước sau: 

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử của ngân hàng (Mobile Banking, Internet Banking hoặc các hình thức thanh toán điện tử tương ứng của ngân hàng)

Bước 2: Ngân hàng sẽ lập chứng từ để nộp ngân sách nhà nước 

Bước 3: Ngân hàng kiểm tra thông tin tài khoản và điều kiện trích nợ tài khoản.

  • Nếu kiểm tra phù hợp thì làm ngân hàng sẽ làm thủ tục chuyển tiền đầy đủ và kịp thời vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước
  • Nếu kiểm tra không phù hợp, ngân hàng sẽ gửi thông báo phản hồi chưa thành công cho người thực hiện thanh toán để thực hiện lại các bước.

2.4 Nộp phạt tại bưu điện

Thỏa thuận hợp tác số 69/TTHT-C67-BĐVN giữa Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam hướng dẫn cá nhân/ tổ chức vi phạm nộp phạt qua bưu điện như sau:

Sau khi đã đăng ký với lực lượng chức năng về việc nộp phạt qua bưu điện, cá nhân/ tổ chức vi phạm sẽ đến bưu điện gần nhất để nộp tiền.

Cá nhân/ tổ chức vi phạm sẽ nhận lại giấy tờ tạm giữ từ cảnh sát giao thông trong vòng 2 ngày (nếu ở trung tâm tỉnh, thành phố) hoặc từ 3 – 5 ngày (nếu ở huyện và các tỉnh thành khác). Trường hợp giấy tờ tạm giữ bị thất lạc, bưu điện và cơ quan liên quan sẽ phối hợp để cấp lại cho người vi phạm.

nộp phạt giao thông

2.5 Nộp phạt online tại cổng dịch vụ công quốc gia

Các bước thực hiện cách nộp phạt vi phạm giao thông qua cổng dịch vụ công quốc gia như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia, chọn “Thanh toán trực tuyến”

Bước 2: Chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” theo cá nhân hoặc doanh nghiệp

Bước 3: Chọn “Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông”

Bước 4: Có 2 cách để tra cứu

  • Cách 1: Tra cứu theo mã quyết định (cổng dịch vụ công sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại của người vi phạm cung cấp cho CSGT khi lập biên bản)
  • Cách 2: Chọn “Tra cứu theo biên bản vi phạm“ và nhập các thông tin tương ứng

Bước 5: Sau khi đã nhập các thông tin theo yêu cầu, người vi phạm chọn hình thức nộp tiền phạt và trả giấy tờ theo hướng dẫn của Cổng dịch vụ công.

Nắm được 5 cách nộp phạt vi phạm giao thông sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho những cá nhân/ tổ chức vi phạm giao thông. Người vi phạm giao thông cần tuân thủ và thực hiện đúng việc nộp phạt theo các hướng dẫn trên để đảm bảo nộp phạt đúng thời hạn và không bị ảnh hưởng, xử lý về sau. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và tránh bị xử phạt do vi phạm, người điều khiển xe gắn máy, xe ô tô… khi lưu thông trên đường nên chấp hành nghiêm túc Luật giao thông đường bộ.

Liên hệ 19002134 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí !

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ