Xe bán tải là gì, thời hạn đăng kiểm xe bán tải là bao nhiêu?

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải thế nào? Vấn đề này rất quan trọng vì nếu không đăng kiểm đúng thời hạn xe của bạn có thể gặp rắc rối khi tham gia giao thông.

Xe bán tải là gì?

Xe bán tải là một trong những dòng xe vừa chờ người vừa có thể chuyên chở hàng hóa với trọng tải cho phép của cục Đăng ký đăng kiểm. Xe bán tải còn được gọi là xe pickup hoặc mini pickup truck đây là loại xe tải nhỏ, hạng nhẹ, có khoang lái tiện lợi với cabin cho hành khách và thùng đựng đồ ở phía sau.

Theo đó, xe bán tải được xác định là xe con. Tuy nhiên, quy chuẩn kỹ thuật 41:2016/BGTVT chỉ áp dụng trong báo hiệu đường bộ và căn cứ xác định các trường hợp xử phạt hành chính.

Thực tế áp dụng Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải thì nếu sổ đăng kiểm xe thể hiện xe là ô tô tải thì vẫn được xem là xe tải theo điều chỉnh của nghị định này.

Xe bán tải
Xe bán tải

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô bán tải được ghi cụ thể trên tem đăng kiểm. Tem này được dán trực tiếp lên chắn gió để tiện cho cơ quan kiểm tra khi cần thiết.

Bạn cần lưu ý với tem này để mang xe đi đăng kiểm khi hết hạn. Ngoài ra, trong quá trình tìm mua ô tô bán tải đã qua sử dụng bạn cũng nên quan tâm đến thời hạn đăng kiểm của xe.

STTXe bán tảiChu kỳ đầu
(tháng)
Chu kỳ định kỳ
(tháng)
1Sản xuất đến 07 năm3018
2Sản xuất trên 07 đến 12 năm12
3Sản xuất trên 12 năm06
Thời hạn đăng kiểm xe bán tải
Thời hạn đăng kiểm xe bán tải

Phí đăng kiểm xe bán tải

Phí đăng kiểm xe bán tải= Phí kiểm định xe (280.000VNĐ) + Lệ phí cấp chứng nhận (50.000VNĐ) = 330.000VNĐ.

Quy định mới về quy định đăng kiểm xe bán tải

Trong trường hợp chủ xe lắp đặt nắp thùng chờ hàng lên xe bán tải đảm bảo thông số khối lượng và kích thước của xe theo đúng quy định thì các trung tâm đăng kiểm kiểm tra, nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo, trong đó có ghi rõ nội dung: “Phương tiện có thể tháo hoặc lắp thùng hàng khi tham gia giao thông mà không cần thủ tục liên quan thiết kế, cải tạo và lắp đặt nắp thùng hàng”.

Chi phí đăng kiểm xe ô tô bán tải thường được cố định và được công bố trên website chính thức của cục Đăng kiểm. Bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi đi đăng kiểm để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Leave a Replay

ĐĂNG KÍ DÙNG DỊCH VỤ ĐĂNG KIỂM TẠI NHÀ